หลักการทำงานของ Fractora

รักษาหลุมสิว โคราช ด้วยเทคโนโลยีคลื่นวิทยุ fractora

FRACTORA Technology แฟรกทอร่า แฟรกชั่นนอล เทคโนโลยีคลื่นความถี่วิทยุแบบแฟรกชั่นนอล (Fractional radio-frequency) ช่วยรักษาปัญหาของโครงสร้างผิวเช่น หลุมสิว แผลเป็น ช่วยฟื้นฟูความตึงตัวของผิว ลดริ้วรอยแห่งวัย ฟื้นฟูความแข็งแรงของโครงสร้างผิวจากภายในสู่ภายนอก ผิวมีสุขภาพดี

หลุมสิว (Acne Scar) คืออะไร

หลุมสิว หรือแผลเป็นหลุม (Acne Scar) คือการที่ผิวหนังบริเวณใบหน้านั้น ถูกทำร้ายอย่างรุนแรงลึกไปถึงชั้นหนังแท้ จนทำให้ผิวหนังบริเวณนั้นไม่สามารถฟื้นฟูให้กลับมาเป็นเหมือนเดิมได้ตามปกติ ทำให้เห็นเป็นลักษณะแผลเป็นหลุม

สาเหตุของการเกิดหลุมสิว

สาเหตุหลักของการเกิดหลุมสิวคือ การที่คนไข้เป็นสิว แล้วมีการแคะ แกะ เกา บริเวณสิว จนทำให้เกิดสิวอักเสบ จากนั้นก็จะเกิดรอยดำและหลุมสิวตามมา หรืออาจเกิดจากสิวอักเสบชนิดรุนแรง มีการติดเชื้อเป็นหนอง รวมถึงมีกรรมพันธ์ุที่เป็นสิวและหลุมสิวรุนแรง ก็จะมีโอกาสเกิดหลุมสิวได้มากกว่าคนปกติ

ผลการรักษา

รักษาหลุมสิว
FRACTORA คืออะไร

เป็นนวัตกรรมใหม่ล่าสุดของเทคโนโลยี Fractional RF ซึ่งมีการส่งผ่านพลังงานคลื่นความถี่วิทยุผ่าน pinแฟรกชั่นนอล เลเซอร์ (fractional laser) เป็นนวัตกรรมในการรักษาผิวด้วยเลเซอร์ที่ได้รับการรับรองจากองค์การอาหารและยาสหรัฐอเมริกา (US.FDA) มีความปลอดภัยสูง และทรงประสิทธิภาพในการรักษา

FRACTORA ได้ถูกพัฒนาขึ้นเพื่อรองรับกระบวนการสร้างคอลลาเจนใหม่และทำให้การเรียงตัวคอลลเจนเดิมดีขึ้น ซึ่งกระบวนการดังกล่าวนี้ ทำให้สามารถแก้ปัญหาผิวหนังที่หย่อนคล้อย ริ้วรอยที่ลึกและตื้นได้ดียิ่งขึ้น รวมทั้งปัญหาแผลเป็นที่เกิดจากสิว ช่วยให้ดูอ่อนวัยลง

รักษาหลุมสิว

การรักษาด้วยวิธีนี้ใช้เทคโนโลยีที่เรียกว่าแฟรกชั่นนอล โฟโตเธอร์โมไลซิส (fractional photothermolysis) ซึ่งรักษาผิวทีละส่วนโดยไม่มีการรบกวนเนื้อเยื่อที่อยู่รอบๆ เนื่องจากเลเซอร์สามารถแทรกลงไปยังเนื้อเยื่อผิวหนังชั้นแท้ (dermis) โดยแพทย์สามารถเลือกได้ว่าจะรักษาครอบคลุมพื้นที่มากน้อยเพียงใด ทำให้เหมาะสำหรับผิวทุกประเภทและทุกสีผิว

การรักษาด้วยลำแสงเลเซอร์แบบแฟรกชั่นนอล เป็นการเลเซอร์หลุมสิวชนิดมีแผล เนื่องจากเมื่อให้พลังงานแสงและแปรเปลี่ยนกลายเป็นพลังงานความร้อน เมื่อได้รับความร้อนจนอุณหภูมิสูง เนื้อเยื่อที่มีน้ำเป็นส่วนประกอบจะถูกทำลายออกไป เป็นวิธีที่เห็นผลเร็วและชัดเจนกว่าแบบอื่น ๆ แต่ใช้เวลาพักฟื้นค่อนข้างนาน อย่างน้อย 2-3 สัปดาห์ อาจเกิดการบวม อักเสบ แผลติดเชื้อ หรือเกิดรอยดำหลังเลเซอร์

การรักษาด้วยวิธีนี้ไม่เจ็บปวดและไม่มีภาวะแทรกซ้อนเหมือนการรักษาด้วยเลเซอร์แบบเดิม ลำแสงเลเซอร์แบบแฟรกชั่นนอลจะกระตุ้นให้ร่างกายสร้างผิวหนังที่อ่อนเยาว์ เนียนและแข็งแรงกว่าเดิมขึ้นทดแทนผิวเก่าที่เสีย

 

Fractora เหมาะกับการรักษาอะไรบ้าง ?

image
 • ริ้วรอยเหี่ยวย่นรอบดวงตา

 • รอยแผลเป็นจากสิว

 • แผลเป็นจากการผ่าตัด

 • กระชับผิวหน้า ลดเลือนริ้วรอยเล็กๆ

 • กระชับรูขุมขน ปรับผิวหน้าให้เรียบเนียน

 • จุดด่างดำและรอยกระที่เกิดตามวัย รอยฝ้า

 • ช่วยลดปัญหาสีผิวไม่สม่ำเสมอ

 • ผื่นผิวหนังที่เกิดจากถูกแสงแดดมาก ซึ่งจัดเป็นมะเร็งในระยะเริ่มแรก

 • การฟื้นฟูผิวหน้า เพิ่มคุณภาพผิว ให้ผิวดูเด็กลง

ประโยชน์ที่ได้จากการรักษาด้วย FRACTORA

 • ทำให้ผิวเรียบ ดูสดชื่นและอ่อนเยาว์กว่าเดิม

 • ช่วยให้สีผิวกระจ่างขึ้นและผิวดีกว่าเดิม

 • ช่วยลดริ้วรอยด่างดำ

 • ช่วยลดริ้วรอยเหี่ยวย่นรอบดวงตา

 • ช่วยลดรอยแผลจากสิวและแผลเป็นจากการผ่าตัด


ระหว่างทำการรักษาด้วย FRACTORA จะรู้สึกอย่างไร

ผู้ที่รักษาด้วย FRACTORA จะรู้สึกร้อนระหว่างทำการรักษา เป็นความรู้สึกถึงปฏิกิริยาความร้อนที่ส่งผ่าน FRACTORA pin ผ่านสู่ผิว แพทย์จะทายาชาลงบนผิวก่อนทำการรักษาเพื่อให้ไม่รู้สึกแสบร้อนมากนักและจะใช้ลมเย็นเป่าบริเวณที่รักษาไปด้วย หลังรักษาด้วยเลเซอร์แล้วอาจรู้สึกแสบร้อนใบหน้าเล็กน้อยคล้ายเมื่อถูกแดดเผา ซึ่งจะดีขึ้นภายใน 1–3 ชั่วโมง ซึ่งความร้อนที่เกิดขึ้นนี้จะเป็นตัวกระตุ้นการสร้างคอลลาเจน และทำลายผิวที่อ่อนแอ เพื่อให้การรักษาที่ดีขึ้นต่อไป

หลุมสิวที่มักพบเห็นได้มักจะมีอยู่ 3 ประเภท

Rolling scar

ระดับ Rolling scar เป็นหลุมสิวแบบตื้นๆ ไม่รุนแรงมาก

ิbox scar

ระดับ Box scar มีลักษณะเป็นบ่อ กินความลึกแค่ชั้นผิวเท่านั้น มีความรุนแรงระดับปานกลาง

ice pick scar

ระดับ Ice pick scar เป็นหลุมลึก มีปากแคบ รุนแรงมาก และรักษาได้ยาก ( ใช้เวลารักษานานกว่า )

เนื่องจากการรักษาหลุมสิวด้วย FRACTORA ที่เป็นการเลเซอร์หลุมสิวแบบมีแผล จึงสามารถรักษาหลุมสิวได้ทุกระดับ แต่จะเห็นผลลัพธ์ได้อย่างชัดเจนในหลุมสิวระดับ Rolling Scar  และ Box Scar ที่มีระดับความลึกไม่มาก ไม่ถึงชั้นระดับรูขุมขน แต่การจะรักษาหลุมสิวในระดับ Ice pick Scar

นั้นอาจต้องเข้ารับการรักษาเป็นระยะเวลาหนึ่ง เพราะเป็นหลุมสิวที่มีขนาดลึกมากที่สุด กัดกินเข้าไปถึงรูขุมขน และมีพังผืด อาจต้องมีการเลาะพังผืดภายใต้ชั้นผิวออก ก่อนเข้ารับการเลเซอร์หลุมสิว FRACTORA ซึ่งทำได้แค่ทำให้หลุมสิวนั้นตื้นขึ้นเท่านั้น

อาการข้างเคียงที่อาจจะเกิดขึ้นได้หลังการรักษา

 1. ต้องเข้าถึงคำแนะนำก่อนและหลังการรักษาด้วย FRACTORA รวมถึงความรู้สึกขณะทำการรักษาด้วย FRACTORA อย่างละเอียด เพื่อให้เข้าใจตรงกัน

 2. อาการข้างเคียงที่เกิดขึ้น หลังการรักษาด้วย FRACTORA อาการ Erythem การแดงขึ้นเรื่อยๆ น้อยกว่า 24 ชั่วโมง อาการบวม 2-3 วัน อาจพบจุดแดงปรากฏประมาณ 1-3 วัน หลังการรักษา วันที่4 หลังการรักษา อาจพบผิวลอกเป็นขรุย ซึ่งจหลุดออกไปภายใน 1-3 สัปดาห์

 3. อาการบวมหลังการรักษาด้วย FRACTORA ในบางราย อาจพบได้ 2-3 สัปดาห์

 4. อาการเจ็บจะคงอยู่ประมาณ 1-2 ชัวโมง หลังการรักษาด้วย FRACTORA

 5. อาจพบสะเก็ดละเอียดขนาดเล็ก คงอยู่บริเวณผิวที่ทำการรักษาด้วย FRACTORA หลังการรักษา 7-10 วัน

 6. อาการบวมอาจคงอยู่ประมาณ 1-3 สัปดาห์ ในกรณีที่ใช้ Tulmescent

 7. กระบวนการซ่อมแซมผิวใหม่ที่จะเกิดขึ้นหลังทำการรักษาด้วย FRACTORA นั้นแตกต่างกันไปแต่ละบุคคล

 8. ผลการยกกระชับหลังจากการจัดเรียงตัวใหม่ของคอลลาเจน จะให้ผลสูงสุดหลังการรักษาด้วย FRACTORA 6-12 สัปดาห์

Powered by MakeWebEasy.com
เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพและประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ของท่าน ท่านสามารถอ่านรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว  และ  นโยบายคุกกี้